Ban Lễ Sinh Giáo Xứ Thánh Mẫu
Lễ Sinh Thánh Mẫu
Xin kính Chào

Ban Lễ Sinh Giáo Xứ Thánh Mẫu


 
Trang ChínhCalendarGalleryTrợ giúpTìm kiếmThành viênĐăng kýĐăng Nhập
Web tham khảo.
Thống Kê
Hiện có 1 người đang truy cập Diễn Đàn, gồm: 0 Thành viên, 0 Thành viên ẩn danh và 1 Khách viếng thăm

Không

Số người truy cập cùng lúc nhiều nhất là 33 người, vào ngày 4/11/2011, 9:22 pm
Bạn Là Vị Khách Thứ
Website counter
Lesinhthanhmau's world
Locations of visitors to this page

Share | 
 

 Trung Quốc và Vatican

Go down 
Tác giảThông điệp
Gioan_The_Tran
Cựu Lễ Sinh
Cựu Lễ Sinh
avatar

Tổng số bài gửi : 193
Điểm : 258
Được Cảm Ơn : 1
Birthday : 17/07/1993
Giáo Họ : Micae
Ban Ngành : Le Sinh
Giáo Xứ : Thanh Mau

Bài gửiTiêu đề: Trung Quốc và Vatican   19/6/2011, 10:12 am

Nguyên nhân thất bại của việc tấn phong Giám Mục bất hợp pháp tại Trung Quốc – Vatican hy vọng việc đình chỉ sẽ chấm dứt mọi việc tấn phong bất hợp lệ tại Trung Hoa

LTCG (12-06-2011)

Nguyên nhân thất bại của việc tấn phong Giám Mục bất hợp pháp tại Trung Quốc

Rome 11/06/2011.- Ký giả Sandro Magister, trên mạng lưới http://chiesa.espresso.repubblica.it/articolo/1348237?eng=y cho biết vì sự phản kháng của Công Giáo nên nhà cầm quyền Trung Quốc đã buộc phải ngưng lại dự định truyền chức Giám Mục bất hợp pháp cho một linh mục..

Ký giả Sandro viết rằng âm mưu của Trung Quốc tấn phong giám mục không được Tòa Thánh phê chuẩn đã bị thất bại vì sự chống đối có kế hoạch của giáo dân và của chính vị linh mục được nhà cầm quyền chọn để tấn phong Giám Mục.

Ký giả người Ý này còn viết rằng chính những lời tuyên bố mạnh mẽ của Đức Tổng Giám Mục Savio Hàn Đại Huy hiện giữ chức Tổng Trưởng Thánh Bộ Truyền Giáo đã làm cho giáo dân Trung Quốc thêm kiên vững, đồng thời làm thất bại âm mưu của Hội Công Giáo Yêu Nước.

Cha Thẩm Quốc An (Shen Guoan), người được Hội Công Giáo Yêu Nước chọn để được tấn phong Giám Mục, cũng mạnh mẽ chống lại việc tấn phong này.

Vị Tổng Giám Mục Hàn Đại Huy còn tuyên bố rằng các Giám Mục Trung Quốc phải tiếp tục chống lại các áp lực của Hội Công Giáo Yêu Nước do nhà nước điều hành. Vị Tổng Giám Mục người Trung Quốc còn nói thêm các Giám Mục nào chịu khuất phục trước các áp lực của nhà cầm quyền, theo nguyên văn của ngài: “là các kẻ cơ hội, muốn thoả hiệp, và đưa ra các lý do khác cho sự khuất phục này như họ làm thế là để Giáo Hội được hưởng sự tốt lành, vì sự cấp bách của việc phúc âm hóa, đồng thời được nhận sự trợ giúp của nhà nước…. Tất cả những lợi ích đó đều là giả tạo”

Đức TGM họ Hàn còn cáo buộc một số nhà thần học ở Mỹ Châu và Âu Châu đã nối giáo cho Hội Công Giáo Yêu Nước bằng cách cổ vũ ý tưởng rằng việc bổ nhiệm các Giám Mục phải để cho Giáo Hội Điạ Phương chứ không phải do Tòa Thánh Roma quyết định. Do vậy, theo lời đức TGM Hàn Đại Huy: “Có người tại Mỹ Châu và Âu Châu đã thúc giục các Giám Mục Trung Quốc cứ tiến hành việc chọn Giám Mục theo cung cách này”
===============================================

Vatican hy vọng việc đình chỉ sẽ chấm dứt mọi việc tấn phong bất hợp lệ tại Trung Hoa

VATICAN (CNS) — Vatican nói việc đình chỉ phong chức cho một giám mục trong giáo phận Hankou sẽ đánh dấu sự chấm dứt mọi việc phong chức tại Trung Hoa, không có sự chấp thuận của Đức Thánh Cha.

Vatican xác nhận việc phong chức bất hợp lệ của linh mục Joseph Shen Guoan bị đình chỉ vĩnh viễn; ngài đã được dự trù truyền chức giám mục tại Hankou hay Wuhan ngày 9 tháng 6.

Linh mục Ciro Benedettini Dòng Khổ Nạn, phó giám đốc văn phòng truyền thông của Vatican cho hãng thông tấn Catholic News Service hay vào ngày 10 tháng 6 là Tòa Thánh hy vọng “những loại truyền chức không có phép của Đức Thánh Cha sẽ không bao giờ xẩy ra nữa.”

Không có ngày nào khác được dự trù cho việc phong chức và cũng không có những giải thích về việc đình chỉ cả.

Việc đình chỉ xẩy ra sau khi Bộ Trưởng thánh bộ Truyền Giáo các Sắc Dân, gốc người Hồng Kông yêu cầu các linh mục và giám mục tại Trung Hoa hãy bầy tỏ “sự cứng rắn một chút” và chống lại áp lực của chính quyền là phải bất tuân Đức Thánh Cha.

Trong một cuộc phỏng vấn ngày 3 tháng 6 với hãng thống tấn AsiaNews có văn phòng tại Rôma, Tổng Giám Mục Savio Hon Tai-Fai nói ngài đã biết về những chuẩn bị cho việc tấn phong tại Hankou và cũng được biết là các tín hữu ở đó đã yêu cầu Hội Công Giáo Yêu Nước Trung Hoa (Chinese Patriotic Association) ngưng không thực hiện việc tấn phong.

Ngài cho hay đã muốn nói với cha Shen là: “Tôi tin rằng cha sẽ hành động đúng cách. Cha chỉ cần từ chối thôi. “

TGM Hon nói mặc dầu chính quyền vẫn dùng áp lực đối với các linh mục và giám mục là phải nghe theo lệnh của chính phủ về các việc tấn phong bất hợp lệ, nhưng các hậu quả của việc bất tuân chính quyền không nặng nề như trong quá khứ.

Ngài nói: “Chẳng hạn, bây giờ không còn sợ bị cưỡng bách lao động, bị cầm tù hay xử tử.”

Tuy nhiên, ngài nói, các giáo sĩ vẫn có thể bị trừng phạt. Chẳng hạn, có thể mất ngân khoản chính phủ tài trợ cho giáo phận của mình, gặp khó khăn khi thi hành các mục vụ, bị cô lập hóa với các giáo sĩ hay giáo dân khác, bị cấm không cho du hành ra khỏi Trung Hoa hay ngay trong nước, hay có thể bị bắt “học tập cải tạo.”

Ngài nói: “Dù cho có thể bị trừng phạt cũng không phải là lý do để không chống cự. Khuất phục là một hành động công nhiên gây nên tiếng xấu, và chuyển đi những tín hiệu sai nhầm cho các tín hữu.”

Ngài thêm là những ai đã bị khuất phục bởi áp lực của chính quyền và hành động trái lệnh Đức Thánh Cha cần phải “xin lỗi trước công chúng” để tỏ ra rằng hành động của họ sai trái.

TGM Hon nói: Dám đứng lên chống lại chính quyền và không chịu tham gia vào một vụ tấn phong bất hợp lệ cũng gửi đến chính quyền một tín hiệu hùng mạnh.

TGM Hon nói: “Nếu quý vị tỏ ra yếu đuối hay có khuynh hướng dung hòa, chính quyền sẽ lợi dụng quý vị. Ngược lại, “chính quyền không có thể làm gì được” khi dân chúng đứng vững và từ chối không chịu được truyền chức bởi một giám mục bị rút phép thông công.”

Ngài nói: Chân Phước Gioan Phaolô II và lời ngài “Xin đừng sợ hãi” là lời thúc dục người Công Giáo Trung Hoa — cả giáo sĩ lẫn giáo dân.

Các giám mục và linh mục sợ hãi sự trả thù hay áp lực của chính quyền vì không tuân lệnh cần có sự trợ giúp của người khác, bằng không “họ chỉ cần xin từ nhiệm các trọng trách mục vụ và tự ý nghỉ việc.”

TGM Hon nói chiến lược của chính quyền là muốn thành lập một giáo hội độc lập đối với Vatican và Đức Thánh Cha để có thể kiểm xoát tôn giáo và tỏ ra rằng vẫn có các linh mục và giám mục ban các phép bí tích có nghĩa là có tự do tôn giáo tại quốc gia này.

Bùi Hữu Thư
Về Đầu Trang Go down
Xem lý lịch thành viên
 
Trung Quốc và Vatican
Về Đầu Trang 
Trang 1 trong tổng số 1 trang

Permissions in this forum:Bạn không có quyền trả lời bài viết
Ban Lễ Sinh Giáo Xứ Thánh Mẫu :: Tin Tức GH Việt Nam và Thế Giới. :: Tin Tức GH Hoàn Vũ.-
Chuyển đến