Ban Lễ Sinh Giáo Xứ Thánh Mẫu
Lễ Sinh Thánh Mẫu
Xin kính Chào

Ban Lễ Sinh Giáo Xứ Thánh Mẫu


 
Trang ChínhCalendarGalleryTrợ giúpTìm kiếmThành viênĐăng kýĐăng Nhập
Web tham khảo.
Thống Kê
Hiện có 1 người đang truy cập Diễn Đàn, gồm: 0 Thành viên, 0 Thành viên ẩn danh và 1 Khách viếng thăm

Không

Số người truy cập cùng lúc nhiều nhất là 33 người, vào ngày 4/11/2011, 9:22 pm
Bạn Là Vị Khách Thứ
Website counter
Lesinhthanhmau's world
Locations of visitors to this page

Share | 
 

 Giáo xứ Du Sinh Đalat hành hương Năm Thánh 2010

Go down 
Tác giảThông điệp
thomasoduong
Cựu Lễ Sinh
Cựu Lễ Sinh
avatar

Tổng số bài gửi : 602
Điểm : 905
Được Cảm Ơn : 1
Birthday : 26/04/1991
Giáo Họ : Giuse
Ban Ngành : Cựu Lễ Sinh
Giáo Xứ : Thánh Mẫu-Hạt Bảo Lộc-GP Đà Lạt

Bài gửiTiêu đề: Giáo xứ Du Sinh Đalat hành hương Năm Thánh 2010   27/8/2010, 4:58 pm


Tuy tọa lạc trên một ngọn đồi cao nhất thành phố Đà-lạt, nhưng giáo xứ Du-sinh không có nhà cao cửa rộng hoặc villa từ cao ngắm cảnh Đà thành, mà Du Sinh có thể gọi là giáo xứ nghèo, với đa số dân đạo là người lao động trồng rau, bó chổi và một vài nhà buôn bán nhỏ. Vì thế, việc giáo xứ đi hành hương Lavang xa tít là một ước mơ xa vời !
Nhưng rồi ước mơ xa đó lại bỗng gần, nhờ Năm Thánh ! Một trong những việc đạo đức bình dân của Năm Thánh là hành hương. Giáo xứ đã hành hương gần (hơn trăm người đi bộ non 4 cây số hành hương nhà thờ Chính Toà hôm thứ hai 21-6-2010), nay hành hương xa thì chẳng có gì là quá lạ.
Ngay từ đầu năm 2010, cha Xứ (Lm An-phong Nguyễn Công Minh, dòng Phanxicô) cùng với Ban Hành Giáo đã lên kế hoạch chuẩn bị cho cuộc Hành hương này, nhưng mãi đến quá nửa năm, mới định được ngày cất bước : sau lễ Mẹ Lên Trời, 16-8-2010. Tổng cộng là 135 người đi, vừa khít 3 xe 45 chỗ. Với số giáo dân khoảng 1.000, thì con số 135 người bỏ nhà đi cả tuần, quả là vượt sức nghĩ. Nhưng càng đông càng vui ! Và thế là mọi chuẩn bị từ xe cộ, chỗ ăn, chỗ ngủ đều được lên kế hoạch. Sau đây là những dòng nhật ký vắn ghi lại cuộc hành hương dài của giáo xứ :

Thứ hai, ngày 16/8
13g : mọi người tập trung tại Nhà Xứ Du-sinh, 13g30 xuống Nhà Thờ cầu nguyện và nghe cha Xứ dặn dò những điều cần thiết. 13g45 lên xe và trên 3 chiếc xe 45 chỗ của Công Ty Phương Trang, cha Xứ cùng 134 giáo dân Giáo xứ Du-sinh lên đường bắt đầu cuộc Hành Hương. Xe lăn bánh đúng 14g như “qui định”.
17g45 đoàn Hành Hương đến Nha-Trang. Đoàn kéo nhau vào nghỉ ngơi và dùng cơm tối nơi tu viện Mến Thánh Giá Qui Nhơn tại Thanh Hải, Đồng Đế. Nhiều người nằm vì say xe khi xuống đèo; một vài người định bỏ cuộc đi, nhưng nhờ thuốc chống nôn và lời động viên từ thân hữu, đã trỗi dậy.
19g15 xe lăn bánh trở lại, lao vào màn đêm thực hiện cuộc trường chinh dài nhất : 670 cây số từ Nha-Trang đến thẳng Huế.

Thứ ba, ngày 17/8


6g sáng mọi người đã thấy Huế. Đoàn đến Nhà Thờ Dòng Chúa Cứu Thế nghỉ ngơi, ăn sáng. Trước khi đi thăm Huế, đoàn viếng Nhà Thờ Dòng, cầu cùng Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp luôn thương giúp. 9g sáng, cha Hưng trong Dòng dẫn đi một vòng thăm Huế. Trước tiên là Đại Nội, để thấy nơi vua chúa triều Nguyễn làm việc và cư ngụ (cũng như đã ra những chỉ dụ cấm đạo gắt gao !).

Rời Đại-nội lúc 10g45, đoàn lên đường đến Đan-viện Thiên-An (dòng thánh Bênêdictô) để tìm kiếm sự an bình từ trời đến. Nhiều người cũng tìm được bình an nơi dầu tràm, mật gấu và lời cầu của đan viện. Sau đó lên xe đi viếng Nhà Thờ Phủ Cam -Nhà Thờ Chính tòa Huế. Viếng các nhà thờ Chính Toà trên đường đi qua là một trong những việc mà đoàn hành hương nhắm tới. Quá ngọ, đoàn mới trở về Nhà Thờ Dòng Chúa Cứu Thế để dùng cơm trưa, giá rẻ (20 ngàn) nhưng đồ ăn lên tới 6 món ! Ai cũng phục lăn, nhất là các bà quen đi chợ. Ăn cơm xong, đoàn nghỉ ngơi đến 13g30 lại lên đường tiến về đích điểm của cuộc Hành Hương : LA-VANG.


15g đoàn đến La-vang. Rất nhiều người nghe tên Lavang đã lâu nhưng nay mới lần đầu tận mắt thấy linh địa Mẹ. Sau khi đã ổn định chỗ ở dưới sự sắp xếp của các dì Con Đức Mẹ Thăm Viếng, đoàn kiếm chỗ ăn nhờ các dì Mến Thánh Giá Huế. Mỗi dòng có phận vụ riêng. Dòng lo ăn, dòng lo ở. 16g cha xứ Du Sinh cùng với một cha trẻ thuộc xứ Trung Lao địa phận Bùi Chu đồng tế trước tượng đài Thánh Mẫu La-vang. Sau Thánh Lễ, mọi người được tự do đi viếng Đức Mẹ, thăm nhà nguyện và các công trình kiến trúc trong khuôn viên Thánh Địa. 19g đoàn dùng cơm tối và 20g cùng nhau quây quần trước Tượng Đài Mẹ Lavang đọc kinh Mân Côi. Sau đó về ngủ để dưỡng sức cho hành trình của ngày hôm sau. Một số người nhất định không ngủ, mà thức với Mẹ tại linh đài Mẹ.

Thứ tư, ngày 18/8
4g đoàn lên đường đi Phong-Nha, Kẻ Bàng, tỉnh Quảng Bình. Vì quãng đường bộ hôm nay xe phải lăn bánh lên tới 600 cây số, nên lên đường sớm là lẽ đương nhiên. Trên đường đi, ăn sáng bằng bánh chưng Nhật Lệ được mua ở Huế từ trưa hôm trước.
7g15 đoàn đến Phong-Nha. 8g đoàn thuyền gồm 10 chiếc chở 144 người (135 cộng với 9 người nhà xe) đi vào động Phong-Nha. Chỉ đi thăm động nước thôi đã chiếm trọn ba giờ đồng hồ, kể cả đi ghe. 4 bà bầu, 1 người già mới mổ và các ông bà già khác cũng hăng hái đi động. “Đã đến được đây thì xá gì một quãng ghe đò.” Họ lý luận như thế và cứ vậy mà leo lên ghe. Sau khi tham quan các động, đoàn đã trở về bến mới là nhà thờ xứ Hà Lời, nơi cha xứ là cha Bính nổi tiếng “thế giới” nhờ bị hành hung vụ Tam Toà trước đây. Đoàn ghé nhà nghỉ Phương Hà gần ngay đó ăn cơm do các chị Mến Thánh Giá Vinh phục vụ (vùng này người ta gọi các sơ là chị).
Khoảng 1g15 trưa, đoàn quay xe trở về sau khi vươn ra xa nhất của chuyến hành hương là Phong Nha, thuộc hạt Hướng Phương, tuyến đầu của giáo phận Vinh, cách Đalat 1.040 km đường bộ ! Quãng đường trở về là những bước dừng ý nghĩa. Điểm dừng đầu tiên là Trung tâm Hành Hương Trà-Kiệu, tỉnh Quảng-nam, giáo phận Đà Nẵng. Trước khi đến đây, rất nhiều người lần đầu (và cũng là lần cuối !) chui qua hầm Hải Vân nổi tiếng nằm phân cách Huế và Đà Nẵng.

7g tối, xe đến Trung tâm Hành Hương Đức Mẹ Trà Kiệu. 19g30 cha Xứ dâng lễ tại Nhà Thờ Trà-Kiệu, sau đó đoàn dùng bữa tối do các sơ Mến Thánh Giá Qui Nhơn tại Trà Kiệu phục vụ. 21g cha Xứ cùng mọi người lên đồi Đức Mẹ Trà-Kiệu đọc kinh Mân Côi.

Thứ năm, ngày 19/8


Sau một đêm nghỉ ngơi, 5g sáng đoàn dâng Thánh Lễ tại Đồi Đức Mẹ Trà-Kiệu, với hình tượng Mẹ Trà Kiệu mặc áo trắng dài từ trên cao và linh mục chủ sự cũng mặc áo lễ chỉ một màu trắng, không in thêu, cho phù hợp. Sau Thánh Lễ, đoàn ăn sáng với tô mì Quảng, vì đây đang là đất Quảng (Nam).
7g xe lăn bánh, về đến Qui-Nhơn lúc 13g, trời hơi mưa nên mát mẻ. Đoàn ghé dùng cơm hộp tại cộng đoàn các sœurs Phan Sinh Thừa Sai Đức Mẹ, nơi có trại phong Qui Hoà mà nhà thơ Hàn Mặc Tử đã nằm dưỡng bệnh trong những ngày cuối đời. Nhà cộng đoàn nằm sát bãi biển, nên một số người lợi dụng nhúng chân nước mặn xem sao. Sau khi ăn cơm xong, đoàn đi thăm nơi Hàn Mặc Tử đã trị bệnh và đã qua đời, chiêm ngưỡng những bài thơ viết tay của thi sĩ, hoặc nghỉ ngơi đôi chút.
14g45 đoàn đi viếng Nhà thờ đá Ghềnh Ráng, sau đó đi viếng Nhà Thờ Chính Tòa Qui-Nhơn, là chị em (gần sinh đôi) với nhà thờ Chính Toà Đalat, vì cùng một kiến trúc sư.
16g lên đường về Phú Yên và đích đến là xứ Mằng Lăng, quê hương và là nơi có đền Anrê Phú Yên, vị tử đạo tiên khởi của Giáo Hội Việt Nam. Về đến Mằng Lăng hơn 5 giờ chiều, đoàn nghỉ ngơi đến 19g ăn tối và 20g lần chuỗi năm sự thương trước Đền Á Thánh Anrê Phú Yên, khi trời bắt đầu mưa lất phất, mang lại hơi mát cho con người.


Trong Năm Thánh 2010, năm qui về cội nguồn đức tin, sẽ là có lỗi nếu ai đó không về nguồn đức tin, tức tìm đến hạt giống tiên khởi là máu của á thánh Anrê Phú Yên [máu các thánh tử đạo là hạt giống nảy sinh Kitô hữu (Tertulianô)]. Tội sẽ nặng hơn nhiều, nếu đi ngang qua mà không ghé vào. Vì thế Du Sinh nếu không muốn mang tội nặng, nhất thiết phải tìm về nơi đây.

Thứ sáu, ngày 20/8
5g Thánh Lễ tại Nhà Thờ Mằng Lăng do hai cha Xứ Du-sinh và Mầng-lăng đồng Tế. Sau Thánh Lễ, cha Xứ Mầng-lăng giới thiệu về lịch sử giáo xứ và tiểu sử á thánh Anrê Phú Yên. Sau đó, đoàn chia thành 3 nhóm theo tiêu chí 3 xe vào viếng Đền Anrê Phú Yên, được kiến tạo thành một đền hầm, trong đó có lưu giữ thánh tích và di vật liên quan đến thời kỳ truyền giáo sơ khai của Giáo Hội Việt Nam. 7g mọi người ăn sáng và 8g đoàn rời Mằng Lăng lên đường về Nha Trang.
12g hơn, đoàn về đến Nha Trang, vào cộng đoàn Mến Thánh Giá Qui Nhơn tại Thanh Hải, mỗi người được nhận một hộp cơm và tự do đi chợ, đi thăm, đi tắm biển tùy ý.
15g lên xe đi viếng Nhà Thờ Chính Tòa Nha Trang (quen gọi là Nhà Thờ Đá), nơi có ngai toà của đức cha Giuse Võ Đức Minh, gốc Đalat, nay là giám mục chính toà Nha Trang. Trước đức cha Minh, là đức cha Phaolô Nguyễn văn Hoà cũng từ Đalat xuống làm giám mục chính toà Nha Trang. Tưởng biển và núi cách xa nhau, nhưng rồi ra cũng quen thuộc cả ! Sau khi đọc kinh viếng Nhà Thờ Đá, đoàn chia tay biển lên xe để trở về núi. Kim giờ lúc đó chỉ con số 4.
20g đoàn về đến giáo xứ Du-Sinh, Đalat, kết thúc cuộc Hành Hương xuyên suốt một phần ba đất nước.

Chúng con xin cảm tạ Thiên Chúa qua lời cầu của Mẹ Maria đã ban cho chúng con một cuộc Hành Hương tràn đầy ý nghĩa, giúp chúng con trưởng thành hơn trong Đức Tin, và gìn giữ chúng con An Lành trong suốt cuộc hành trình.
-Giáo dân giáo xứ Du-Sinh chúng con xin chân thành cám ơn cha xứ An-phong Nguyễn Công Minh đã tổ chức cho chúng con một buổi Hành Hương tràn đầy ý nghĩa trong Năm Thánh của Giáo Hội Việt Nam.
-Chúng con cám ơn cha G.B. Nguyễn Thành Hưng, dòng Chúa Cứu Thế Huế đã giúp đỡ, sắp xếp cho chúng con trên đường Hành Hương.
-Chúng con xin cám ơn quý Sœurs các dòng liên hệ tại các địa điểm hành hương đã giúp chúng con nơi ăn chỗ ngủ trong suốt cuộc hành trình.
-Chúng con cũng xin cám ơn cha Phêrô Nguyễn Cấp, chánh xứ Mằng-Lăng đã tạo điều kiện, giúp đỡ cho chúng con một điểm dừng chân thật tuyệt vời để chúng con tìm hiểu về lịch sử Truyền Giáo của Giáo Hội Việt Nam trong buổi sơ khai.
-Giáo Xứ Du-Sinh cũng xin cám ơn Anh Chị Nga-Quang, Giáo xứ Thanh Hải đã giúp đỡ chúng tôi rất nhiều trong cuộc Hành Hương này, đặc biệt về mặt sức khoẻ.
Giáo Xứ Du-Sinh chúng tôi nguyện xin Thiên Chúa ban tràn đầy ơn lành cho Quý vị ân nhân đã góp phần giúp cuộc Hành Hương của Giáo xứ chúng tôi thành công tốt đẹp. Nguyện xin Thiên Chúa trả công bội hậu cho quý vị.

Dân Du-Sinh

[center]

[/img][center]

[center]
Về Đầu Trang Go down
Xem lý lịch thành viên http://lesinhthanhmau.friendhood.net
 
Giáo xứ Du Sinh Đalat hành hương Năm Thánh 2010
Về Đầu Trang 
Trang 1 trong tổng số 1 trang

Permissions in this forum:Bạn không có quyền trả lời bài viết
Ban Lễ Sinh Giáo Xứ Thánh Mẫu :: Tin Tức GH Việt Nam và Thế Giới. :: Tin Tức Giáo Phận.-
Chuyển đến