Ban Lễ Sinh Giáo Xứ Thánh Mẫu
Lễ Sinh Thánh Mẫu
Xin kính Chào

Ban Lễ Sinh Giáo Xứ Thánh Mẫu


 
Trang ChínhCalendarGalleryTrợ giúpTìm kiếmThành viênĐăng kýĐăng Nhập
Web tham khảo.
Thống Kê
Hiện có 2 người đang truy cập Diễn Đàn, gồm: 0 Thành viên, 0 Thành viên ẩn danh và 2 Khách viếng thăm

Không

Số người truy cập cùng lúc nhiều nhất là 33 người, vào ngày 4/11/2011, 9:22 pm
Bạn Là Vị Khách Thứ
Website counter
Lesinhthanhmau's world
Locations of visitors to this page

Share | 
 

 phương pháp chia sẻ Lời Chúa

Go down 
Tác giảThông điệp
John.Nguyen
Admin
Admin
avatar

Tổng số bài gửi : 589
Điểm : 955
Được Cảm Ơn : 17
Birthday : 24/10/1993
Giáo Họ : Giuse
Ban Ngành : Lễ Sinh
Giáo Xứ : Thánh Mẫu-Bảo Lộc

Bài gửiTiêu đề: phương pháp chia sẻ Lời Chúa   15/2/2011, 9:30 pm


I. THẾ NÀO LÀ CHIA SẺ LỜI CHÚA THEO PHƯƠNG PHÁP 7 BƯỚC?

Một cách đơn giản, chúng ta hiểu phương pháp 7 bước trong Chia sẻ Lời Chúa là một tiến trình gồm 7 giai đoạn hay bẩy bước:

– Bước 1: Mời Chúa đến với Nhóm/Cộng đoàn,

– Bước 2: Đọc Lời Chúa,

– Bước 3: Rút ra một số câu ngắn và suy niệm,

– Bước 4: Thinh lặng nghe Chúa nói,

– Bước 5: Chia sẻ với nhau điều mỗi người nghe được trong tâm hồn,

– Bước 6: Cùng nhau thảo luận về một công việc mà Nhóm/Cộng đoàn được mời thực hiện,

– Bước 7: Cầu nguyện tự phát kết thúc buổi Chia sẻ Lời Chúa.

II. TÍNH CHẤT & MỤC ĐÍCH CỦA PHƯƠNG PHÁP 7 BƯỚC

– Phương pháp 7 bước là phương pháp lấy khởi điểm là Lời Chúa và lấy Lời Chúa làm ánh sáng để soi giọi vào các lãnh vực đời sống. Một cách đơn giản, người ta nói Phương Pháp 7 bước đi “Từ Lời Chúa đến Cuộc Sống”.

– Phương pháp Chia sẻ Lời Chúa 7 bước có 6 mục đích sau đây:

1. Cảm nghiệm sự diện diện của Chúa Ki-tô Phục Sinh,

2. Giúp mỗi thành viên trong Nhóm/Cộng đoàn được Lời Chúa đánh động,

3. Cổ võ việc cùng nhau đào sâu Niềm Tin qua việc chia sẻ cá nhân,

4. Đào sâu mối tương quan cá nhân giữa các thành viên trong Nhóm/Cộng đoàn,

5.Tạo sự tin tưởng trong Nhóm/Cộng đoàn,

6. Tạo một bầu khí thiêng liêng cần thiết cho việc lên kế hoạch hành động của Nhóm/Cộng đoàn.

III. CÁCH THỰC HIỆN PHƯƠNG PHÁP 7 BƯỚC

Bước 1: Mời Chúa đến với Nhóm/Cộng đoàn

1. Ý nghĩa & nội dung:

Chúa Giê-su Ki-tô Phục Sinh thực sự đã hiện diện trong Nhóm/Cộng đoàn. Nhưng thường chúng ta không ý thức về sự hiện diện của Người. Một thành viên trong Nhóm/Cộng đoàn thay mặt anh chị em mình mời Chúa đến với Nhóm/Cộng đoàn là giúp cho mọi người ý thức về sự hiện diện đích thực của Người. Chúng ta có thể liên tưởng đến những lần Đức Giê-su được mời đến Ca–na, đến nhà Gia–kêu, đến gia đình Bê–ta–ni–a…. để nhận thức mạnh mẽ rằng: «Đi tới đâu là Người thi ân giáng phúc tới đó và chữa lành mọi kẻ bị ma quĩ kiềm chế» (Cv 10, 38). Vậy chúng ta mời Chúa đến với chúng ta thì chúng ta tin tưởng rằng sự hiện diện của Người chắc chắn cũng đem lại phúc lành cho chúng ta như vậy.

2. Thực hành:

a. Người hướng dẫn: «Xin Anh/Chị … (nói tên người được giao phận vụ này) thay mặt anh chị em trong Nhóm/Cộng đoàn có lời mời Chúa Giê-su đến với chúng ta».

b. Người được đề nghị nói lời mời Chúa: (Sau đây là một vài lời mời làm ví dụ):

1/- «Lạy Chúa Giê-su Ki-tô, xưa Chúa đã được mời đến dự tiệc cưới ở Ca-na cùng với Mẹ Ma-ri-a và các môn đệ (Ga, 2,1–12). Chúa đã làm cho nước lã thành rượu ngon để cho niềm vui của cô dâu chú rể và thực khách được trọn vẹn. Giờ đây chúng con kính mời Chúa đến với chúng con. Chúng con tin rằng sự hiện diện yêu thương và quyền năng của Chúa sẽ làm cho chúng con nên tốt hơn. Lạy Chúa, xin Chúa hãy đến với chúng con!»

2/- «Lạy Chúa Giê-su, trên đường rao giảng Tin Mừng, nhiều lần Chúa đã dừng chân tại gia đình Bê-ta-ni-a (Lc 10, 38-42). Ở đó Chúa gặp những người bạn thân thiết, chân tình là Mát-ta, Ma-ri-a và La-da-rô. Ba người bạn thân ấy mời Chúa đến nhà không chỉ để Chúa nghỉ ngơi, nhưng cũng để được nghe Chúa nói. Chúng con đây cũng là những người bạn thân tình của Chúa. Chúng con xin Chúa đến với chúng con và nói Lời Hằng Sống với chúng con».

Ghi chú: Trong hai lời mời mẫu ở trên, chúng ta nên để ý đến hai chi tiết:

1. Hai lời mời Chúa ở trên đều nhắc đến những lần gặp gỡ của Đức Giê-su được tường thuật lại trong các Sách Tin Mừng,

2. Trong hai lời mời Chúa ở trên, người đại diện Nhóm/Cộng đoàn không xin ơn này ơn nọ, cũng không xin Thánh Thần ban ơn soi sáng, vì tin rằng hễ Đức Giê-su ở đâu thì Chúa Cha và Chúa Thánh Thần ở đó, rằng Chúa Giê-su đến đâu thì Người thi ân giáng phúc đến đó và Người dư biết công việc của Người. Vì thế chúng ta khỏi cần xin Chúa ơn này ơn nọ, mà tập trung vào việc đón Chúa đến với Nhóm?Cộng đoàn và với từng người một.

Bước 2: Đọc Lời Chúa

1. Ý nghĩa & nội dung:

Đọc Lời Chúa là chúng ta nghe Chúa nói với chúng ta. Đó là điều hết sức quan trọng trong Chia Sẻ Lời Chúa cũng như trong đời sống Ki-tô hữu. Muốn nghe được tiếng Chúa nói, chúng ta phải biết lắng nghe trong thinh lặng, chăm chú, ước mong và đón nhận. Và phải đọc đi đọc lại nhiều lần.

2. Thực hành

a. Người hướng dẫn: «Xin mọi người mở sách … … (nói tên sách rồi chờ một lát cho mọi người mở sách, rồi nói tiếp), chương … … (nói tên chương rồi chờ một lát cho mọi người tìm ra chương vừa nói, rồi nói tiếp)

«Xin anh/chị … … (nói tên người được giao phận vụ này) vui lòng đọc từ câu … … đến hết câu … …)

b. Người được yêu cầu (đọc đoạn văn cho mọi người nghe).

c. Người hướng dẫn: «Xin anh/chị … … (nói tên người được giao phận vụ này) vui lòng đọc lại đoạn văn trên một lần nữa».

d. Người được yêu cầu đọc lại đoạn văn lần thứ hai.

Ghi chú: Nếu nhóm Chia sẻ Lời Chúa có nam có nữ thì mời một nữ và một nam đọc Lời Chúa, để anh chị em nghe được cả giọng nữ và giọng nam.

Bước 3: Rút ra mấy lời ngắn và suy niệm những lời ấy

1. Ý nghĩa & nội dung:

Để Lời Chúa dễ in sâu vào trí vào tâm của chúng ta và tác động trong tâm hồn chúng ta, chúng ta cần đọc đi đọc lại Lời Chúa nhiều lần trong bầu khí thinh lặng, cầu nguyện, đón nghe. Chúng ta chỉ lặp lại những câu ngắn, nhất là những Lời của chính Đức Giê-su đã nói với các môn đệ hay với người này người nọ hay với đám đông.

2. Thực hành:

a. Người hướng dẫn: «Chúng ta rút ra mấy lời ngắn (hoặc mấy câu ngắn), đọc lớn tiếng những lời ấy (hoặc những câu ấy) trong bầu khí thinh lặng và cầu nguyện».

b. Anh chị em trong Nhóm/Cộng đoàn: Mỗi anh chị em chọn một lời ngắn nào mà mình thích nhất (tức thấy hay nhất, đánh động mình nhất) đọc lên một cách rõ ràng, chậm rãi cho mọi người cùng nghe, đọc đi đọc lại ba lần.

c. Người hướng dẫn: Khi không còn ai đọc lại một lời ngắn của đoạn Kinh Thánh nữa thì nói: «Chúng ta cùng đọc lại đoạn Kinh Thánh một lần nữa để chuyển sang bước 4».

d. Cả nhóm: Cùng đọc lại đoạn Kinh Thánh.

Ghi chú: Nên lưu ý để những lời ngắn được rút ra và lập lại một cách tuần tự từ đầu đến cuối đoạn Kinh Thánh. Cũng có thể hai người cùng lập đi lập lại một lời ngắn. Nếu anh chị em trong Nhóm/Cộng đoàn Chia sẻ Lời Chúa chưa quen với việc tự rút ra một lời, một câu ngắn mình thích mà đọc lên cho cả Nhóm/Cộng đoàn cùng nghe, thì người hướng dẫn có thể xướng lên từng câu ngắn một và xin từng anh chị em lặp lại câu ngắn ấy 2 lần. Dần dần anh chị em sẽ quen với phương pháp này và biết tự rút ra những câu ngắn mình thích mà đọc lên cho cả Nhóm/Cộng đoàn cùng nghe.

Bước 4: Thinh lặng nghe tiếng Chúa

1. Ý nghĩa & nội dung:

Như trên đã nói, điều quan trọng nhất trong cuộc sống Ki-tô hữu và trong sinh hoạt Chia sẻ Lời Chúa 7 bước là chúng ta biết lắng nghe và đón nhận Lời Chúa để sống theo Lời ấy (đọc Mt 7,21-27). Để nghe được tiếng Chúa chúng ta phải biết tạo một khoảng thinh lặng nội tâm sâu lắng và tập trung vào việc đón nhận Lời Chúa.

2. Thực hành:

Người hướng dẫn: «Chúng ta giữ thinh lặng trong … … phút (nói số phút và căn đồng hồ), để nghe Chúa nói với chúng ta».

(Khi hết thời gian đã loan báo, người hướng dẫn chuyển sang bước 5).

Bước 5: Chia sẻ với nhau điều mỗi người nghe được trong tâm hồn

1. Ý nghĩa & nội dung:

Chia sẻ Lời Chúa là chia sẻ điều chúng ta nghe được trong tâm hồn mình, tức chia sẻ tác động của Lời Chúa mà chúng ta đón nhận được khi chúng ta đọc và lắng nghe Lời Chúa trong buổi sinh hoạt này. Chia sẻ Lời Chúa cũng có nghĩa là chia sẻ những nỗ lực và những thiếu sót của bản thân mỗi người chúng ta trong việc thực thi Lời Chúa. Tuyệt nhiên không phải là chia sẻ những kiến thức, những hiểu biết (lý thuyết, nguyên tắc) mà chúng ta có được trong đầu về Lời Chúa. Nói cách khác là chia sẻ kinh nghiệm cá nhân về việc đón nhận và sống Lời Chúa của mình.

2. Thực hành:

a. Người hướng dẫn: Chúng ta chia sẻ điều mà chúng ta nghe được trong tâm hồn mình, có nghĩa là chúng ta chia sẻ:

– Lời nào đã đánh động tâm hồn mình?

– Tại sao Lời ấy đánh động mình hay mình đã sống «Lời Sự Sống» ấy như thế nào?»

b. Anh chị em trong Nhóm/Cộng đoàn: Lần lượt anh chị em trong Nhóm/Cộng đoàn chia sẻ điều mà mỗi người đón nhận được, khi nghe Lời Chúa tại đây và trong lúc này. Nói vắn gọn, rõ ràng. Chăm chú lắng nghe người khác chia sẻ. Người hướng dẫn nên lưu tâm đến việc khuyến khích, động viên người khác, nhất là những người nhút nhát và chưa quen, để họ mạnh dạn chia sẻ.

Ghi chú: 1. Chia sẻ là một hành động tự nguyện nên không ai có quyền ép người khác phải chia sẻ. Nhưng mỗi người trong nhóm đều có quyền và có bổn phận cho và nhận, vì đời sống cộng đoàn là thế!

2. Trong chia sẻ có nhiều cách và nhiều mức độ khác nhau: nói lên điều mình nghe được trong lòng là chia sẻ; đảm nhận một công việc nào đó trong quá trình Chia sẻ Lời Chúa 7 bước (đọc Lời Chúa, cầu nguyện tự phát ở bước 7) cũng là chia sẻ; thậm chí ngồi chăm chú lắng nghe đón nhận những gì anh chị em mình chia sẻ cũng đã là chia sẻ.

Bước 6: Cùng nhau thảo luận về một công việc mà nhóm được mời thực hiện

1. Ý nghĩa & nội dung:

Bước 6 này có một tầm quan trọng rất đặc biệt và mang nhiều ý nghĩa:

a. Hiểu sứ điệp Lời Chúa,

b. Đem sứ điệp ấy vào trong thực hành,

c. Nhóm biết cách bàn bạc, thảo luận một cách dân chủ và đi đến một quyết định chung.

2. Thực hành:

a. Người hướng dẫn: «Nội dung của bước 6 là chúng ta thảo luận về trách nhiệm mà nhóm được mời thực hiện. Nhưng trước khi thảo luận về điều ấy, xin mỗi anh chị em cho biết đã thực hiện điều quyết tâm của tuần/tháng trước như thế nào?»

b. Anh chị em trong Nhóm/Cộng đoàn: Lần lượt mỗi người báo cáo vắn gọn về việc mình thực hiện quyết tâm lần trước như thế nào: đã làm được gì? chưa làm được gì? tại sao chưa làm được? gặp thuận lợi khó khăn gì? khám phá ra thêm điều gì?

c. Người hướng dẫn: Sau khi mọi người đã báo cáo xong việc thực hiện quyết tâm lần trước, người hướng dẫn nói: «Bây giờ chúng ta thảo luận với nhau về việc mà mỗi người chúng ta cho rằng Nhóm/Cộng đoàn phải làm trong tuần/tháng tới, để thực hiện Lời Chúa nói với chúng ta hôm nay».

d. Anh chị em trong nhóm: Ở đây chúng ta nên áp dụng «phương pháp đi đến quyết định chung» qua quá trình 5 bước sau đây:

1. Xác định mục tiêu cụ thể: xác định sứ điệp của Lời Chúa hôm nay.

2. Đề xuất nhiều giải pháp để thực hiện sứ điệp ấy.

3. Thảo luận về một vài giải pháp: bàn thảo về một hai biện pháp được nhiều người nêu ra nhất.

4. Quyết định chọn một giải pháp, một công việc mà nhóm nhất trí với nhau.

5. Phân công công việc: một các rành mạch, cụ thể và chi tiết: ai làm? làm khi nào? làm thế nào?

Bước 7: Cầu nguyện tự phát kết thúc buổi chia sẻ Lời Chúa

1. Ý nghĩa & nội dung:

Đây là bước cuối cùng, bước kết thúc buổi Chia sẻ Lời Chúa. Bao nhiêu tâm tình, nguyện ước, khám khá… đều có thể được bộc lộ ở đây, thông qua các lời nguyện tự đáy lòng phát ra để dâng lên Thiên Chúa là Đấng thấu suốt mọi tâm hồn.

2. Thực hành:

a. Người hướng dẫn: «Để kết thúc buổi Chia sẻ Lời Chúa hôm nay, chúng ta dâng lên Thiên Chúa và Chúa Kitô những lời nguyện chân thành và tự phát của chúng ta»

b. Anh chị em trong Nhóm/Cộng đoàn: Một số anh chị em dâng lên Thiên Chúa và Đức Giê-su Ki-tô lời cầu nguyện tự phát của mình: Có thể là lời tạ ơn, ngợi khen, chú tụng Thiên Chúa; có thể là lời cầu xin ơn (cho mình, cho người khác); cũng có thể là lời xin lỗi Chúa và lời quyết tâm…

c. Người hướng dẫn: Khi thấy không còn ai cầu nguyện nữa, người hướng dẫn nói: «Chúng ta hãy dâng lên Thiên Chúa mọi lời nguyện vừa được nói ra và mọi ước vọng và tâm tình chưa được nói ra của tất cả chúng ta bằng bài hát … … … (nói tên bài hát, sau đó cất tiếng hát để mọi người hát theo)».

Cũng có thể đọc Kinh Lạy Cha với tư thế và cử điệu thích hợp và gợi cảm: như giang tay lên trời, nắm tay nhau, hai tay úp chồng nhau trên ngực.

Ghi chú: 1. Để thực hành việc Chia Sẻ Lời Chúa theo phương pháp 7 bước, Cộng đoàn hay Nhóm có thể chọn một trong các bài Kinh Thánh (bài Cựu Ước, Thánh Thư và nhất là Phúc Âm) của ngày chúa nhật để làm chủ đề chia sẻ. Nhưng cũng có thể chọn một bản văn Kinh Thánh khác, tùy theo hoàn cảnh hoặc nhu cầu đặc biệt của cộng đoàn hay gia đình.

2. Có nhiều người thắc mắc là không biết có cần phải thông báo cho mọi người biết trước đoạn văn Thánh Kinh mà Nhóm/ Cộng đoàn sẽ chia sẻ không? Thật ra thì việc đọc hay không đọc trước đoạn văn Thánh Kinh không phải là điều quan trọng. Điều quan trọng là trong giờ sinh hoạt, ai nấy đều tập trung chú ý để lắng nghe Lời Chúa và đón nhận tác động của Chúa Thánh Thần.

Nếu các thành viên trong Nhóm/Cộng đoàn đọc trước đoạn Thánh Kinh thì cái lợi là anh chị em đã được làm quen với đoạn Lời Chúa đó rồi, thì có thể sẽ dễ dàng chia sẻ hơn. Nhưng đọc trước cũng có cái hại là chúng ta sẽ ít chú tâm vào việc lắng nghe Lời Chúa khi Lời Chúa được đọc trong buổi sinh hoạt, và chúng ta dễ bị cám dỗ chia sẻ kiến thức, hiểu biết của mình về đoạn văn Lời Chúa, chứ không phải chia sẻ cảm nghiệm về Lời Chúa. Còn nếu anh chị em chúng ta không đọc trước bản văn thì có thể có cái lợi là ai nấy đều tập trung chú ý lắng nghe khi Lời Chúa được đọc lên khi sinh hoạt, và tập trung tâm hồn đề đón nhận sự đánh động của Thánh Thần Chúa.


Cám ơn đời mỗi sớm mai thức giấc
Ta có thêm ngày nữa để yêu thương
Về Đầu Trang Go down
Xem lý lịch thành viên http://vn.360plus.yahoo.com/HHC-b2
John.Nguyen
Admin
Admin
avatar

Tổng số bài gửi : 589
Điểm : 955
Được Cảm Ơn : 17
Birthday : 24/10/1993
Giáo Họ : Giuse
Ban Ngành : Lễ Sinh
Giáo Xứ : Thánh Mẫu-Bảo Lộc

Bài gửiTiêu đề: Re: phương pháp chia sẻ Lời Chúa   15/2/2011, 9:32 pm

Đọc đc 1 số cách chia sẻ Lời Chúa, mong giúp gì đc cho các bạn!


Cám ơn đời mỗi sớm mai thức giấc
Ta có thêm ngày nữa để yêu thương
Về Đầu Trang Go down
Xem lý lịch thành viên http://vn.360plus.yahoo.com/HHC-b2
bờm
Cựu Lễ Sinh
Cựu Lễ Sinh
avatar

Tổng số bài gửi : 366
Điểm : 473
Được Cảm Ơn : 0
Birthday : 20/08/1990
Giáo Họ : Giuse Đệ Nhất
Ban Ngành : Lễ Sinh
Giáo Xứ : Thánh Mẫu

Bài gửiTiêu đề: Re: phương pháp chia sẻ Lời Chúa   17/2/2011, 9:38 pm

Thanks.... No1..
Về Đầu Trang Go down
Xem lý lịch thành viên
Sponsored content
Bài gửiTiêu đề: Re: phương pháp chia sẻ Lời Chúa   

Về Đầu Trang Go down
 
phương pháp chia sẻ Lời Chúa
Về Đầu Trang 
Trang 1 trong tổng số 1 trang

Permissions in this forum:Bạn không có quyền trả lời bài viết
Ban Lễ Sinh Giáo Xứ Thánh Mẫu :: Góc Của Tôi. :: Chia Sẻ & Tâm Sự.-
Chuyển đến