Ban Lễ Sinh Giáo Xứ Thánh Mẫu
Lễ Sinh Thánh Mẫu
Xin kính Chào

Ban Lễ Sinh Giáo Xứ Thánh Mẫu


 
Trang ChínhCalendarGalleryTrợ giúpTìm kiếmThành viênĐăng kýĐăng Nhập
Web tham khảo.
Thống Kê
Hiện có 1 người đang truy cập Diễn Đàn, gồm: 0 Thành viên, 0 Thành viên ẩn danh và 1 Khách viếng thăm

Không

Số người truy cập cùng lúc nhiều nhất là 33 người, vào ngày 4/11/2011, 9:22 pm
Bạn Là Vị Khách Thứ
Website counter
Lesinhthanhmau's world
Locations of visitors to this page

Share | 
 

 Ngày Quốc Tế Giới Trẻ tại Madrid

Go down 
Tác giảThông điệp
spenly
Smod
Smod
avatar

Tổng số bài gửi : 378
Điểm : 820
Được Cảm Ơn : 0
Birthday : 06/05/1993
Giáo Họ : Giuse_Pro
Ban Ngành : Giúp Lễ_pro
Giáo Xứ : Thánh Mẫu-Lộc Phát-Bảo Lộc-Đà Lạt

Bài gửiTiêu đề: Ngày Quốc Tế Giới Trẻ tại Madrid   5/10/2010, 8:05 pm

Radiovaticana 04/10/2010 16.16.31 – CÁC NGÀY WYD LÀ PHƯƠNG THẾ RAO TRUYỀN TIN MỪNG VÀ ĐÃ LUÔN LUÔN SINH NHIỀU HOA TRÁI TÍCH CỰC – Phỏng vấn Đức Cha César Franco, Giám Mục Phụ tá Madrid và tổng phối hợp viên Ngày Quốc Tế Giới Trẻ 2011, về biến cố quan trọng này tại Madrid

Chỉ còn không đầy một năm nữa Ngày Quốc Tế Giới Trẻ sẽ diễn ra tại Madrid, thủ đô Tây Ban Nha. Ban tổ chức hy vọng sẽ có 2 triệu bạn trẻ tham dự các sinh hoạt của biến cố quan trọng này.

Trong các ngày từ 11 đến 15 tháng 8 năm 2011, khoảng 60 giáo phận toàn nước Tây Ban Nha sẽ tiếp đón các bạn trẻ quốc tế. Các giáo phận sẽ trưng dụng mọi trường học, trung tâm giáo xứ, các nhà thể thao thể dục, và ơuy động các gia đình để tiếp đón các bạn trẻ. Chương trình gặp gỡ tại các giáo phận sẽ giúp giới trẻ hiểu biết các nét phong phú của lịch sử cũng như nguồn gốc và truyền thống công giáo tại Tây Ban Nha.

Lúc 7 giờ tối ngày 16 tháng 8 sẽ có Thánh Lễ khai mạc Ngày Quốc Tế Giới Trẻ tại quảng trường Cibeles trong thủ đô Madrid. Tiếp theo đó là “Đại nhạc hội giới trẻ” gồm các chương trình ca vũ nhạc kịch, triển lãm và hướng dẫn viếng thăm các viện bảo tàng tại Madrid. Trong hai ngày 17-18 tháng 8 các bạn trẻ sẽ tham dự các buổi học giáo lý do các Hồng Y, Tổng Giám Mục và Giám Mục phụ trách bằng nhiều thứ tiếng khác nhau. Lúc 16 giờ chiều 18-8 các bạn trẻ sẽ tham dự lễ nghi tiếp đón Đức Thánh Cha Biển Đức XVI tại quảng trường Cibeles, ở trung tâm thủ đô Madrid. Vào lúc 9 giờ tối sẽ có “Đại nhạc hội giới trẻ” lần thứ hai.

Đêm ngày 19 tháng 8 sẽ có buổi Đi Đàng Thánh Giá trọng thể từ quảng trường Cibeles tới quảng trường Colon, dọc theo đại lộ Recoletos. Ở mỗi chặng đều có các xe trang hoàng theo gia tài truyền thống văn hóa tôn giáo đặc thù của Tây Ban Nha.

Chiều ngày 20 tháng 8 sẽ có buổi canh thức tại phi trường Gió Bốn Phương, cách trung tâm thủ đô Madrid 8 cây số, do Đức Thánh Cha Biển Đức XVI chủ sự. Đây cũng là nơi Đức Gioan Phaolô II đã gặp gỡ giới trẻ Tây Ban Nha hồi năm 2003. Các bạn trẻ sẽ cùng nhau cầu nguyện, hát thánh ca, chia sẻ chứng từ và chầu Mình Thánh Chúa. Lúc 9 giờ sáng 21 tháng 8 Đức Thánh Cha sẽ chủ sự thánh lễ đồng tế với hàng trăm Hồng Y, Giám Mục và hàng ngàn Linh Mục, bế mạc Ngày Quốc Tế Giới Trẻ với lễ nghi sai người trẻ ra đi đem Tin Mừng vào lòng thế giới. Vào cuối thánh lễ Đức Thánh Cha sẽ loan báo tên thành phố được chọn cho Ngày Quốc Tế Giới Trẻ tiếp theo.

Sự kiện Madrid bên Tây Ban Nha đã được chọn làm nơi tổ chức Ngày Quốc Tế Giới Trẻ đã khiến cho có người đặt vấn nạn. Lý do là vì Tây Ban Nha hiện nay là một trong các nước Âu châu bị tục hóa rất nặng. Trong các năm qua tình hình Tây Ban Nha luôn ở trên các trang đầu của báo chí thế giới vì các cải cảch của chính quyền xã hội: từ việc cho phép ly dị “tốc hành” trong vòng 3 tháng, cho tới hôn nhân đồng phái; từ việc nghiên cứu các tế bào gốc trên phôi thai người, cho tới việc cải cách luật cho phép cả các thiếu nữ vị thành niên 16-17 tuổi được tự do phá thai cho tới tuần thứ 14, mà không cần có sự đồng ý của cha mẹ. Trong thời gian tới đây người ta còn chờ đợi các tranh luận giữa chính quyền và cử tri công giáo liên quan tới dự luật tự do tôn giáo. Theo dư luận truyền thông, luật này sẽ có thể dẫn tới chỗ cấm các biểu tượng tôn giáo tại các nơi công cộng, như trong các trường học và các nhà thương hay tòa án.

Tuy nhiên, ai nghĩ rằng các đề tài nói trên lôi cuốn người trẻ dưới 30 tuổi, là lầm lớn! Thực ra, giới trẻ dưới 30 tuổi chú ý nhiều nhất tới 2 thực tại: quyền được giáo dục tốt và thị trường công ăn việc làm. Nhưng chính trong hai lãnh vực này chính quyền xã hội của thủ tướng Zapatero đã khiến cho họ thất vọng nhất. Hiện nay số người thất nghiệp tại Tây Ban Nha lên tới gần 20%. Và có tới 42% người trẻ trong lứa tuổi 16-25 bị thất nghiệp.

Giáo Hội đã luôn luôn kêu gọi tìm ra các giải pháp thích hợp để cải tiến tình trạng này. Tuy đường lối chính trị của chính quyền đã gây ra các căng thẳng với Giáo Hội, nhưng trong việc chuẩn bị Ngày Quốc Tế Giới Trẻ có sự cộng tác tích cực của mọi cơ cấu chính trị, dân sự, xã hội, đặc biệt là của giới lãnh đạo của thủ đô Madrid.

Đức Hồng Y Stanislaw Rylko, Chủ tịch Hội Đồng Tòa Thánh về giáo dân cho biết Ngân qũy Liên Đới sẽ giúp một số bạn trẻ các nước nghèo có thể tham dự Ngày Quốc Tế Giới Trẻ. Trên thực tế, người trẻ rất khác với các miêu tả của giới truyền thông duy đời. Nghĩa là họ vẫn gắn bó với Giáo Hội chứ không qúa xa rời Giáo Hội, như nhiều người tưởng nghĩ. Riêng đối với Hội Đồng Tòa Thánh về Giáo Dân, các ngày Quốc Tế Giới Trẻ là một thách đố mục vụ rất lớn. Chúng là phương thế rao truyền Tin Mừng và đã luôn luôn sinh nhiều hoa trái tích cực.

Sau đây chúng tôi xin gửi tới qúy vị và các bạn bài phỏng vấn Đức Cha César Franco, Giám Mục Phụ tá Madrid và là tổng phối hợp viên Ngày Quốc Tế Giới Trẻ 2011, về biến cố quan trọng này tại Madrid.

Hỏi: Thưa Đức Cha Franco, chỉ còn không đầy một năm nữa Ngày Quốc Tế Giới Trẻ sẽ diễn ra trong giáo phận của Đức Cha là Madrid, thủ đô Tây Ban Nha. Bầu khí chờ đợi tại Madrid hiện nay ra sao?

Đáp: Dĩ nhiên là có các chờ đợi rất lớn và đầy hứng khởi. Chúng tôi cảm thấy một cách mạnh mẽ ước muốn chuẩn bị tinh thần và mục vụ cho cuộc gặp gỡ quốc tế này. Sự kiện Thánh Giá Ngày quốc Tế Giới Trẻ đang được rước tới khắp nơi trên toàn nước Tây Ban Nha, trợ giúp chúng tôi rất nhiều. Thánh Giá đã được rước tới các trường học, nhà tù, giáo xứ, nhà thương. Tất cả đã góp phần tạo ra một bầu khí đặc biệt: đó là ước mong mạnh mẽ được tiếp đón các bạn trẻ hành hương sẽ tuồn về trong Ngày Quốc Tế Giới Trẻ. Trên trang Web đã có các lời nguyện và các bài giáo lý. Thêm vào đó là các sáng kiến được đưa ra trong các giáo phận. Chẳng hạn tại Madrid, Đức Tổng Giám Mục Antonio Maria Rouco Varela đã soạn tất cả chương trình mục vụ trong năm nay và lấy Ngày Quốc Tế Giới Trẻ làm trung tâm.

Hỏi: Mỗi Ngày Quốc Tế Giới Trẻ đều đem lại các hoa trái có thể nói là bất ngờ, vượt qúa mọi chờ mong, kể cả con số các bạn trẻ tham dự. Người ta đồn rằng sẽ có 2 triệu bạn trẻ tham dự Ngày Quốc Tế Giới Trẻ Madrid, có đúng thế không thưa Đức Cha?

Đáp: Khi tôi còn là linh mục, tôi đã đồng hành với các bạn trẻ tham dự Ngày Quốc Tế Giới Trẻ, và tôi đã chứng kiến các hoa trái quảng đại vượt ngoài sự chờ mong. Chúng ta đang nói tới các ơn gọi linh mục hay ơn gọi đời thánh hiến hoặc ơn gọi hôn nhân. Điểm chính đó là niềm hy vọng cuộc sống kitô được biến đổi và canh tân một cách sâu rộng. Tôi tin rằng tất cả các bạn trẻ và từng bạn trẻ một tham dự Ngày Quốc Tế Giới Trẻ đều có các hệ lụy khác nhau, nhưng chúng tôi đã sống sự canh tân một cách sâu xa. Liên quan tới con số các bạn trẻ tham dự, chúng tôi không đưa ra các con số dự trù, bởi vì nó có thể giống như con số người trẻ đã tham dự các Ngày Quốc Tế giới Trẻ khác.

Hỏi: Từ Italia sẽ có rất đông bạn trẻ sang Tây Ban Nha vào tháng 8 năm tới, có đúng thế không thưa Đức Cha?

Đáp: Phái doàn bạn trẻ Italia sẽ là phái đoàn ngoại quốc đông nhất. Người ta đã cho chúng tôi biết là có thể sẽ có từ 100 tới 120 ngàn bạn trẻ Italia tham dự Ngày Quốc Tế Giới Trẻ. Chúng tôi phải tìm ra một nơi để cho các bạn trẻ Italia có thể gặp gỡ nhau. Nhưng đây không phải là điều dễ dàng, vì các sân vận động cũng chỉ có chỗ giới hạn, lớn nhất cũng chỉ có thể chứa được 80.000 người. Có lẽ vùng Roja nằm gần sông Manzanares là thuận tiện nhất. Đây là nơi dân chúng đã ra tiếp đón đội túc cầu Tây Ban Nha sau khi đoạt giải túc cầu thế giới 2010. Ngoài ra cũng có nhiều phái đoàn giới trẻ đông đảo khác: chẳng hạn 50.000 bạn trẻ Ba Lan và 70.000 bạn trẻ Pháp đã ghi danh tham dự.

Hỏi: Thưa Đức Cha, các Ngày Quốc Tế Giới Trẻ luôn luôn gây ngạc nhiên cho những người vẫn nghĩ rằng giới trẻ ngày nay sống xa Giáo Hội hàng năm ánh sáng. Nhưng thật ra không phải thế. Vậy thì đâu là lý do sâu xa của sự hăng say mà người trẻ diễn tả ra trong các dịp gặp gỡ này?

Đáp: Có rất nhiều điều tích cực trong cuộc sống của Giáo Hội, mà người ta không trông thấy, bởi vì nói chung quan điểm của thế giới khá bi quan. Với các Ngày Quốc Tế Giới Trẻ nổi bật lên sự kiện đức tin như là nguồn gốc của lễ hội, như Đức Thánh Cha Biển Đức XVI đã nói. Tin Mừng lôi cuốn giới trẻ một cách mạnh mẽ: có đầy dẫy các lý lẽ hiệp nhất người trẻ lại với nhau. Ngày nay người ta nói nhiều tới sự toàn cầu hóa và gặp gỡ, nhưng mà chúng ở đâu? Đâu là các hiện tượng của cuộc sống tích cực bên ngoài Giáo Hội? Sự thật đó là Chúa Kitô không để cho ai thờ ơ cả: một số người trẻ tham dự Ngày Quốc Tế Giới Trẻ với nhiều ý thức hơn các bạn khác; nhưng cũng có nhiều bạn trẻ đi theo bạn bè thôi, chứ không có ý thức rõ ràng nào. Tôi đã từng hướng dẫn người trẻ tham dự các Ngày Quốc Tế giới Trẻ: ban đầu có nhiều người trẻ nói với tôi rằng họ không thích nghe nhiều bài giáo lý qúa, cũng không thích ngày nào cũng phải tham dự thánh lễ. Tôi trả lời họ: thì cứ đi rồi chúng ta sẽ thấy. Và tôi đã có lý, vì người trẻ tham dự các sinh hoạt một cách rất hứng thú.

Hỏi: Bên Tây Ban Nha người ta nói nhiều tới tính cách đời và khuynh hướng duy đời gia tăng trong các năm qua, Đức Cha nghĩ sao?

Đáp: Đề tài khuynh hướng duy đời liên quan tới toàn Âu châu và chắc chắn cũng liên quan tới Tây Ban Nha nữa. Cần phải phân biệt tich cách đời đích thật với một loại áp đặt một kiểu hiểu cuộc sống loại bỏ ra ngoài lề tất cả những gì là kitô và tôn giáo. Tín hữu kitô có quyền lên tiếng, sự hiện diện của họ trong cuộc sống công cộng có tầm quan trọng nền tảng, đặc biệt liên quan tới các đề tài như sự sống và việc phá thai.

(Avvenire 22-8-2010)

Linh Tiến Khải
Về Đầu Trang Go down
Xem lý lịch thành viên http://vn.360plus.yahoo.com/langtu_xauxi_9x/
 
Ngày Quốc Tế Giới Trẻ tại Madrid
Về Đầu Trang 
Trang 1 trong tổng số 1 trang

Permissions in this forum:Bạn không có quyền trả lời bài viết
Ban Lễ Sinh Giáo Xứ Thánh Mẫu :: Tin Tức GH Việt Nam và Thế Giới. :: Tin Tức GH Hoàn Vũ.-
Chuyển đến